BÁNH TRÁNG TÂY NINH – BÁNH TRÁNG TRẢNG
BÀNG
Đã từ lâu Bánh tráng Trảng Bàng đã trở
thành Đặc sản tây ninh nổi tiếng. Dù
chưa có thương hiệu chính thức nhưng Bánh
tráng tây ninh đã đi vào lòng người bởi chính hương vị riêng biệt mang đậm bản sắc Nam bộ khiến không chỉ du
khách trong nước mà kể cả những du khách nước ngoài cũng phải trầm trồ khen ngợi.
Cách chọn gạo:
Để làm
nên những tấm bánh tráng dẻo dai, thơm ngon như Bánh tráng tây ninh phải kể đến nguyên liệu chủ đạo là gạo tẻ. Gạo
được vo sạch và ngâm kỹ cho mềm rồi xay nhuyễn thành bột mịn. Sau đó lọc bớt nước
chua rồi pha bột với nước và muối theo tỷ lệ sao cho vừa, không quá loãng hoặc
không quá đặc. Tuy chỉ với bột gạo, nhưng qua bàn tay điêu luyện của những người
thợ làm bánh, những lò chế biến bánh thì mỗi loại bánh tráng tại Trảng Bàng có
một sức hấp dẫn riêng góp phần làm nên Đặc
sản tây ninh
Công đoạn tráng bánh cầu
kỳ để làm nên Bánh tráng tây ninh
Cách chọn thịt:
Thịt
cuốn với Bánh tráng tây ninh cũng
không hề đơn giản, cần chọn loại thịt đùi tươi, ngon, mềm. Sau đó đun bắt đầu từ
nước lạnh sôi dần, đợi khi thịt chính tới thì vớt ra, sau đó phải thả ngay thịt
vào nước sôi nguội để trung hòa rồi xắt lát mỏng bày lên đĩa.
Thịt đùi heo cuốn với rau
tây ninh và bánh tráng phơi sương – Trảng Bàng
Cách chọn rau:
Rau ăn
kèm với Bánh tráng tây ninh cũng cần
phải được chọn lọc rất tinh tế. Cần phải chọn các loại rau sao cho đủ 5 vị: đắng,
chát, ngọt, chua, béo, thơm mới tạo được hương vị làm nên “Chất Tây Ninh”. Đó là rau diếp cá, tía tô, húng quế, húng lủi, cần
nước, lá cóc, lá xoài, sao nhái, đót bí bái, lá săng máo, đọt lá bứa, lá trâm ổi,
lá bời lời sông, lá lăng, lá lộc vừng, lá mặt trăng, đọt lá săng dẻ, lá đinh
lăng, quế vị, ngò tàu, đọt lá chùm mồi, đọt lá trâm… Rau giúp cho món cuốn có đầy
đủ hượng vị riêng, nhiều loại có tác dụng tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, … và
giúp cho người ăn không có cảm giác ngán.
Rau rừng tây ninh ăn kèm
bánh tráng phơi sương
Nước chấm:
Gia vị
không thể thiếu khi ăn Bánh tráng tây ninh đó chính là món nước chấm. Nước chấm
phải chọn loại nước mắm ngon pha cùng đường, chanh, tỏi, ớt theo đúng tỷ lệ. Có
thể dùng nửa chén nước luộc thịt pha với 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh và
3 muỗng canh nước mắm. Nếm lại cho vừa miệng rồi thả ớt tỏi băm vào cho đẹp.
Với sự
kết hợp hài hòa giữa bánh tráng, thịt heo, rau sống và nước chấm đã tạo nên món
Bánh tráng phơi sương “ độc nhất vô nhị” mà chỉ có ở Trảng Bàng, góp phần làm
nên giá trị văn hóa ẩm thực Đặc sản tâyninh.
Bánh tráng tây ninh – Đậm
đà bản sắc Nam Bộ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét